Đang thực hiện
 
Tên đăng nhập
Vui lòng nhập Tên đăng nhập!
Mật khẩu
Vui lòng nhập Mật khẩu!
  Quên mật khẩu?
Top adv
Thứ 4, 12/12/2018 10:26 GMT +7

Chào mừng bạn ghé thăm Diễn đàn XKLĐ Nhật Bản - Japan.net.vn. Nếu chưa có tài khoản, xin hãy nhấn nút Đăng ký để tạo cho mình một tài khoản! Nào cùng trao đổi các vấn đề khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Rất vui khi được gặp bạn ở Japan.net.vn
 

Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn

Những điều người lao động trước khi đi Nhật cần biết về chương trình thực tập sinh Nhật Bản 2016 Trả lời

Thứ 2, 21/03/2016 15:13#1

Tham gia ngày: 17/11/2015

Bài viết: 25

Cảm ơn: 0

Được cảm ơn: 0

Những điều người lao động trước khi đi Nhật cần biết về chương trình thực tập sinh Nhật Bản 2016

Lợi ích, quyền lợi, mô hình đào tạo đi Nhật, mục đích đi thực tập và môi trường làm việc mà thực tập sinh làm việc tại Nhật cần biết. Để biết được chương trình thực tập sinh này gồm những gì. Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ.
>>>>Có thể bạn quan tâm: chi phí xuất khẩu lao động nhật bản?
                                                 trung tâm xuất khẩu lao động nhật bản uy tín
1. Mục đích của chương trình thực tập sinh Nhật Bản
Chúng ta đều biết hình thức xuất khẩu lao động tại Nhật đã được biết đến từ rất lâu rồi. Nổi bật là hình thức thực tập sinh Nhật Bản hay còn gọi với cái tên mới đây là thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Và hình thức thực tập sinh hiện nay được coi là xu thế mới cho những người lao động ra nước ngoài làm việc hiện nay. Chương trình kỹ thuật đào tạo thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản của Chính phủ nhật để nhằm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thồn qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Điều này còn giúp các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động và quốc tế trong sản xuất của mình.
2. Lợi ích của chương trình
Các thực tập sinh sang Nhật sẽ được các công ty Nhật Bản tiếp nhận và tạo điều kiện cho người lao động học việc trong thời gian đầu (khoảng 10 tháng) nhưng vẫn được hưởng lương.
Lương của thực tập sinh Nhật Bản sẽ tăng dần sau thời gian học việc và sẽ được ký kết hợp đồng chính thức sau thời gian đó (Sau khoảng 1 năm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ kiểm tra kỹ năng nghề, lúc này người lao động sẽ có mức lương khác và chế độ cũng khác hơn so với năm đầu tiên).
Nguồn lao động đi thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở nước Nhật. Sau 3 năm đi Nhật trở về, với kỹ năng tay nghề đạt trình độ nhất định sẽ là tiền đề để người lao động tham gia vào các công ty sản xuất trong nước giúp thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

3. Quyền lợi của thực tập sinh Nhật Bản
Năm đầu tiên: người lao động sang Nhật sẽ nhận trợ cấp 80.000 Yên/tháng.
Năm thứ 2 , 3:  thực tập sinh sẽ thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật. Nếu thi đỗ có bằng nghề thì sẽ gọi là Thực tập sinh. Thực tập sinh sẽ nhận lương theo hợp đồng tương đương với người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.
Nếu trong trường hợp thực tập sinh phải về nước trước khi hợp đồng kết thúc vì lý do công ty phía Nhật, và tổ chức nghiệp đoàn không thể tìm được nơi làm việc khác thì trong thời gian còn lại cứ mỗi tháng thực tập sinh sẽ nhận khoản tiền hỗ trợ 48.000 Yên/ tháng x với số tháng còn lại của năm đầu tiên.
– Năm thứ 2 từ tháng 13 đến tháng 24: 54.000 Yên/ tháng x số tháng còn lại
– Năm thứ 3 từ tháng 25 đến tháng 36: 60 .000 Yên/ tháng x số tháng còn lại
 
4. Một số điểm cần lưu ý khi đi thực tập sinh Nhật Bản
Vinaeximco giúp người lao động có cơ hội đi Thực tập sinh nhật bản
 Chương trình đi thực tập sinh Nhật Bản có 2 hình thức: Thực tập theo hợp đồng 3 năm và theo hợp đồng 1 năm
Quyền lợi của thực tập sinh nằm ở mục (3)
Nghĩa vụ của thực tập sinh: Chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và quy tắc thực tập. Tuân thủ đúng hợp đồng thực tập đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản.
Điều kiện được đăng ký thực tập sinh:
Nam/Nữ tuổi từ 19 đến 30; tốt nghiệp PTTH trở lên; Nam cao trên 1m60, nữ trên 1m50, cân nặng phù hợp với chiều cao, không bị cận thị nặng, không bị mù màu, không xăm mình, không bị tật nguyền; có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16.12.2004 của liên bộ Bộ Y tế, Bộ LĐTBXH, Bộ Tài chính; đạo đức tốt, chưa có tiền án, tiền sự; có khả năng nhận thức và ý thức kỷ luật tốt, hiểu rõ mục đích của chương trình; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản.
Đi thực tập sinh Nhật Bản với thời gian 3 năm là một quyết định không hề dễ dàng. Nếu muốn con đường tương lai tươi sáng và rộng mở hãy lên kế hoạch và tìm hiểu, tích lũy thông tin vè thực tập sinh Nhật Bản ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công.