Đang thực hiện
 

Diễn Đàn Tạm Khóa Chức Năng Đăng Nhập Để Bảo Trì

Top adv
Thứ 2, 17/06/2024 11:51 GMT +7

Chào mừng bạn ghé thăm Diễn đàn XKLĐ Nhật Bản - Japan.net.vn. Nếu chưa có tài khoản, xin hãy nhấn nút Đăng ký để tạo cho mình một tài khoản! Nào cùng trao đổi các vấn đề khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Rất vui khi được gặp bạn ở Japan.net.vn
 

Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn

Công nghệ in thạch bản là gì? Trả lời

Thứ 5, 16/03/2023 15:03#1

Tham gia ngày: 16/03/2023

Bài viết: 1

Cảm ơn: 0

Được cảm ơn: 0

Công nghệ in thạch bản là gì?

In thạch bản là một trong những kỹ thuật in trong ngành in ấn. Nếu như in Typo hay một số phương pháp khác có nguyên lý in cao thì loại hình in này lại in trên một bề mặt nhẵn và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Để hiểu rõ hơn in thạch bản là gì hãy cùng In Việt Dũng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

In thạch bản là gì?

In thạch bản còn có tên gọi khác là in đá, in lito được ứng dụng trong in ấn trên bề mặt nhẵn. Ngoài ra, cũng có nhiều người biết đến kỹ thuật in này như một công nghệ in 3D đã được thương mại hóa trên toàn cầu.In thạch bản ra đời vào khoảng năm 1978

Kỹ thuật in thạch bản được được phát minh bởi Alois Senefelder vào năm 1978. Ở thời kỳ đầu tiên người ta dùng bề mặt của đá vôi để vẽ dầu lên, cũng bỏi vậy mà nó được gọi là in đá. Cho đến sau này, khi công nghệ và các vật liệu mới ra đời thì bề mặt in được sử dụng là kim loại hoặc một số chất dẻo thay thế cho bề mặt đá.

Nguyên lý của in thạch bản

Trong ngành in ấn, in thạch bản dựa vào lực đẩy giữa dầu và nước. Hai thứ này không trộn lẫn vào nhau và thường có xu hướng tách riêng ra với nhau thành 2 phần.

Khi in, hình ảnh ngược của các vệt dầu sẽ được dính lên trên một bề mặt. Bề mặt này sau đó sẽ được ngâm vào nước và nhấc lên. Khi ấy, ở những vị trí chưa được dính dầu thì nước sẽ chảy đến. Tiếp tục mực dầu sẽ được lăn qua bề mặt. Loại mực dầu này có khả năng hòa tan trong dầu và không hòa tan với nước. Như vậy thì khi lăn mực, chỗ nào có dầu mực sẽ đọng lại còn chỗ nào có nước mực sẽ đi qua. Sau cùng bạn sẽ thu được hình ảnh của mực giống như hình in dầu ban đầu. Xem thêm: Quy trình sản xuất túi giấy trực tiếp

in thạch bản (lithography) - Bí mật của cuộc cách mạng silicon

Ưu điểm của công nghệ in thạch bản

  • In được cùng lúc số lượng lớn
  • Cho hình ảnh chất lượng cao, rõ nét
  • Số lượng in càng lớn thì chi phí trên một bản in càng giảm
  • Có thể in trên nhiều bề mặt chất liệu khác nhau (gỗ, da, kinh loại, nhựa, giấy,…)

Quy trình công nghệ in thạch bản – Lithography

Bước đầu tiên là ta đặt 1 lớp vật liệu cản quang (màu xanh dương) lên bề mặt silicon. Tính chất vật liệu này sẽ bị thay đổi khi bị ánh sáng chiếu vào.

Bước tiếp theo là ta dùng chùm ánh sáng (thông thường là tia laser) vẽ lên bề mặt của lớp cản quang, biến chúng thành vật liệu khác có màu cam. Tùy loại cảm quang, nếu là positive resist (dương kháng) thì phần bị vẽ sẽ bị ăn mòn bởi loại hóa chất tráng rửa (cột bên trái).

Kế đến ta cho vào lò chân không, nung nóng kim loại đến mức bay hơi và ngưng tụ lại trên bề mặt tấm silicon (màu tím).

Bước cuối cùng là loại bỏ lớp cản quang bằng một loại hóa chất chuyên biệt, chỉ để lại phần kim loại trên bề mặt silicon.

In thạch bản là kỹ thuật in có nguyên lý đơn giản, sử dụng vật liệu phổ thông nhưng lại tạo ra những ấn phẩm có chất lượng tốt. Đây cũng là lý do vì sao mà cho đến nay, nó vẫn còn chỗ đứng trong ngành công nghiệp in ấn, điển hình nhất là trong việc sản xuất vi mạch bán dẫn.

Trả lời nhanh
Vui lòng nhập Nội dung trả lời! Nội dung trả lời phải lớn hơn 15 ký tự!
Thống kê diễn đàn japan.net.vn

Hiện tại đang có 20 thành viên online. 0 thành viên và 20 khách
Đề tài 3.232 Bài gửi 4.362 Thành viên 11.236
Diễn đàn japan.net.vn vui mừng chào đón thành viên mới: XAYDUNGHUYHOANG

© 2015 Japan.net.vn | Diễn đàn đang trong thời gian thử nghiệm và xin giấy phép Sở TTTT.

Thiết kế website bởi Web123.vn