Đang thực hiện
 

Diễn Đàn Tạm Khóa Chức Năng Đăng Nhập Để Bảo Trì

Top adv
Chủ nhật, 03/12/2023 08:07 GMT +7

Chào mừng bạn ghé thăm Diễn đàn XKLĐ Nhật Bản - Japan.net.vn. Nếu chưa có tài khoản, xin hãy nhấn nút Đăng ký để tạo cho mình một tài khoản! Nào cùng trao đổi các vấn đề khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Rất vui khi được gặp bạn ở Japan.net.vn
 

Gõ từ khóa bạn muốn tìm rồi Enter, câu hỏi của bạn có thể đã từng được trả lời trên diễn đàn

Tìm hiểu về văn hóa sử dụng đũa khi ăn của người Nhật Trả lời

Thứ 5, 10/05/2018 16:50#1

Tham gia ngày: 05/04/2018

Bài viết: 27

Cảm ơn: 0

Được cảm ơn: 0

Tìm hiểu về văn hóa sử dụng đũa khi ăn của người Nhật

Mỗi đất nước đều có một nét năn hóa riêng, đối với người Nhật Bản đôi đũa không chỉ đơn thuần là để ăn mà nó còn chứa đựng bên trong đó những văn hóa đặc trưng. Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu về nét văn hóa này nhé.
Văn hóa sử dụng đũa của người Nhật
Văn hóa sử dụng đũa của người Nhật

 
Xem Thêm: Phương pháp học tiếng Nhật trực tuyến tại SOFL
 
Cách cầm đũa đúng:
 
Chiếc đũa nằm dưới, đặt lên móng tay của ngón áp út, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái để cố định lại.
Chiếc đũa nằm trên, đặt nằm trên ngón tay giữa, sau đó dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái di chuyển nhẹ nhàng để gắp thức ăn.
Khi dùng đũa gắp thức ăn chỉ có đũa nằm trên di chuyển, chiếc đũa nằm dưới cố định.
 
Cách lấy đũa:
 
        + Lấy đũa bằng tay phải.
        + Nhận đũa bằng tay trái.
        + Đổi lại cách cầm đũa bằng tay phải.
 
Cách cầm đũa đúng khi ăn.
 
Đừng ăn ngay lập tức từ những món ăn chung: hãy lấy thức ăn từ những món ăn đã được chia ra và đặt chúng vào đĩa hoặc bát của mình trước khi ăn.
Dùng gác đũa: Một số nhà hàng Nhật sẽ cung cấp cho khách một dụng cụ gác đũa. Khi không sử dụng đũa của mình nữa thì nên đặt chúng trên gác đũa. Nếu đũa của khách là đũa dùng một lần, thì sẽ không nhận được cái gác đũa.
 
Không dùng đũa đưa qua lại trên đĩa thức ăn. Đừng đưa đôi đũa của mình qua lại trên các món ăn khi đang lưỡng lự chọn món ăn. Điều đó sẽ bị coi là tham lam (sashi bashi).
 
Không bới móc thức ăn: Lấy thức ăn từ phần trên của món ăn. Đừng moi móc trong đĩa để tìm kíếm những thứ ngon hoặc những thứ mình thích.
Không liếm đũa: Đừng nên liếm đầu đũa (neburi bashi) vì hành động đó bị đánh giá là mất vệ sinh trong con mắt của người Nhật.
Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác: Không bao giờ chia sẻ thức ăn bằng cách chuyền từ đũa này sang đũa nọ, bởi vì điều đó giống với một phong tục tại các đam tang Nhật.
 
Bạn có thể gắp thức ăn cho ai đó bằng cách sử dụng đũa của mình nhưng khi gắp bạn nên dùng dĩa hoặc chén của mình hứng theo không để thức ăn rơi rớt ra bên ngoài.
 
Không dùng đũa như đồ chơi: Đừng quơ đũa của mình trước mặt người khác khi trò chuyện hay khi giữ chúng trong thời gian dài mà không dùng đến, vì đó là một hành động mất lịch sự.
 
Đừng bắt chéo đôi đũa của mình khi không còn dùng chúng nữa. Vì nếu bắt chéo đôi đũa lên nhau là một hình ảnh không tốt, nó gợi cho mọi người nhớ đến các dịp tang lễ.
 
Không khuấy đũa vào súp, vì khi làm điều này. Bạn nên tránh làm điều này vì đó cũng xem như là một việc làm không được vệ sinh trong mắt của người Nhật.
Tránh dùng đũa gắp thức ăn đã bị rơi, không cắm đũa vào bát cơm vì nó gợi lên hình ảnh chết chóc. Khi cắm trại, đi picnic nhất thiết không được quên tục lệ: đôi đũa dùng xong phải bẻ đôi tránh ma quỷ tận dụng những đôi đũa đó làm điều xấu, điều ác.
 
Mỗi dân tộc, đất nước đều có một nét văn hóa riêng, đối với người Nhật đôi đũa không chỉ đơn thuần là hai chiếc đũa để ăn mà nó còn chứa đựng bên trong đó những văn hóa đặc trưng của đất nước họ.
 
Trên đây là những quy tắc nhất định của ngưởi Nhật khi sử dụng đũa ăn mà Trung tâm tiếng Nhật SOFL muốn chia sẻ tới các bạn, bạn hãy chú ý đừng để người Nhật cảm thấy khó chịu nhé.

Trung tâm tiếng Nhật SOFL uy tín - Học phí thấp - giáo viên bản ngữ - liên tục khai giảng khóa tiếng Nhật sơ cấp đến nâng cao
Trả lời nhanh
Vui lòng nhập Nội dung trả lời! Nội dung trả lời phải lớn hơn 15 ký tự!
Thống kê diễn đàn japan.net.vn

Hiện tại đang có 20 thành viên online. 0 thành viên và 20 khách
Đề tài 3.164 Bài gửi 4.282 Thành viên 11.140
Diễn đàn japan.net.vn vui mừng chào đón thành viên mới: Niekro

© 2015 Japan.net.vn | Diễn đàn đang trong thời gian thử nghiệm và xin giấy phép Sở TTTT.

Thiết kế website bởi Web123.vn